Chống kẻ gian dùng thiết bị dò ra mã cửa cuốn

Vừa qua, trên địa bàn Hà Nội xảy vụ việc kẻ gian sử dụng thiết bị mua từ Trung Quốc về phá mã cửa cuốn, đột nhập và lấy trộm tài sản khoảng 700 triệu Đồng của cửa hàng điện tử trên phố Hàng Bài. Cùng rất nhiều những vụ việc tương tự như thế. Khiến những người sử dụng cửa cuốn hoang mang với sự an toàn mà cửa cuốn mang lại.

chong-ke-gian-dung-thiet-bi-ra-ma-cua-cuon (1)
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan công an điều tra cùng với cán bộ kỹ thuật của một hãng cửa cuốn lớn tại Việt Nam đã đến hiện trường tìm hiểu nguyên nhân và xác định bộ cửa cuốn bị dò mã sử dụng mô-tơ có nguồn gốc Trung Quốc với hệ điều khiển công nghệ mã cố định (Fixed Code). Với các mô tơ cửa cuốn sử dụng công nghệ mã cố định, kẻ gian có thể sử dụng thiết bị dò sóng để ăn cắp mã số và mở cửa một cách dễ dàng.

chong-ke-gian-dung-thiet-bi-ra-ma-cua-cuon (2)

Những sản phẩm cửa cuốn truyền thống hiện nay với những công nghệ cũ hầu hết đều sử dụng công nghệ mã cửa cuốn cố định nên việc bị những kẻ gian có thể dễ dàng dò được những mã này sau mỗi phiên làm việc.

Đại diện của một số hãng cửa cuốn lớn tại Việt Nam đã khuyến cáo, bản thân người sử dụng tuyệt đối không được để điều khiển từ xa của cửa cuốn rơi vào tay người lạ bởi việc sao chép mã số ra điều khiển khác rất dễ dàng. Ngoài ra, điều khiển khóa cửa từ xa về căn bản để giúp mọi người tiện dụng hơn khi đóng, mở cửa chứ không tuyệt đối an toàn nên người sử dụng cần lắp thêm khóa cơ cho cửa cuốn.

Thực tế, hầu hết công trình sử dụng của cuốn đều sử dụng có sử dụng thêm một lớp cửa bên trong. Để nâng cao mức độ an toàn, người sử dụng nên lựa chọn cửa bên trong chất lượng tốt, của những thương hiệu uy tín. Bởi lẽ, các loại cửa này có sử dụng kính hộp với các loại kính an toàn, cường lực, hệ phụ kiện kim khí đồng bộ với khóa đa điểm (khóa được nhiều vị trí trên cánh cửa), ngăn chặn sự đột nhập từ bên ngoài.

Vì vậy khi lắp đặt cửa cuốn, người dân nên chú ý tới các đặc tính của sản phẩm để có sự bảo vệ chắc chắn cho ngôi nhà của mình.

Hơn nữa khách hàng cũng nên lựa chọn những sản phẩm cửa cuốn thế hệ mới hiện nay với công nghệ chống phá mã cửa cuốn (advanced rolling code). Công nghệ này với hàng tỷ mã khác nhau thay đổi trong các phiên làm việc nên việc kẻ gian có thể dò được những mã cửa cuốn này là điều không thể.